top of page

Ung thư vú dạng viêm

Updated: Oct 2, 2020Ung thư vú dạng viêm là một loại bệnh ung thư vú hiếm gặp và có xu hướng diễn biến xấu. Triệu chứng của nó là vú bị sưng đỏ, căng và sưng phù. Tại Hoa Kỳ, dạng ung thư này chiếm 5% trong tất cả các trường hợp ung thư vú.

So với các loại ung thư vú khác, ung thư vú dạng viêm thường gặp ở những phụ nữ trẻ và thường thấy ở người Mỹ gốc châu Phi trẻ hơn là ở những người da trắng. Ở nam giới, bệnh thường gặp ở độ tuổi lớn hơn so với những bệnh nhân nữ. Ung thư này thường bị chẩn đoán nhầm lẫn với các rối loạn khác.


Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm được xem là ung thư tiến triển tại chỗ. Ung thư này có thể lầm lẫn với viêm tuyến vú do biểu hiện bên ngoài của nó. Biểu hiện của ung thư này rất đa dạng, nhưng nó vẫn có một số triệu chứng chung thường gặp sau. Bạn nên lưu ý là đối với bệnh ung thư vú loại này, bạn có thể không sờ thấy khối u trên ngực hoặc không có khối u hiển thị trên ảnh chụp X-quang ở ngực.


 • Các triệu chứng xuất hiện nhanh chỉ trong vài tuần

 • Gia tăng đột ngột về kích thước vú (ngực to lên 1 cup chỉ trong vài ngày)

 • Thay đổi màu da vú: màu hồng, màu đỏ, hoặc màu tối ở một số vùng trên vú

 • Da sần như vỏ cam (gọi là Peau d’orange)

 • Thường xuyên ngứa da vú

 • Vú ấm hơn, cứng hơn so với bình thường

 • Đau vú không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

 • Núm vú co rút – kéo vào bên trong

 • Nổi hạch nách hay trên xương đòn

Ung thư vú dạng viêm được chẩn đoán bằng cách nào?

Bác sĩ sẽ khám vú lâm sàng, bao gồm cả quan sát vú. Bác sĩ sẽ tìm những thay đổi về màu da (thường là do tế bào ung thư làm nghẽn các hạch bạch huyết và mạch máu ở da vú của bạn).

Nếu vú bị sưng, đó có thể là do tình trạng tích tụ dịch, gọi là phù nề. Bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết gần vú của bạn, vùng mà các tế bào ung thư có thể lan đến. Sau khi quan sát, bác sĩ sẽ tìm ra được vú của bạn có phù nề, mảng cứng gồ ghề hoặc giống như vỏ cam hay không (những triệu chứng của ung thư vú dạng viêm). Những triệu chứng này có thể phát triển một cách nhanh chóng, đôi khi chỉ qua một đêm và đôi khi kéo dài một vài tuần hoặc vài tháng.


Chẩn đoán xác định ung thư vú dạng viêm

Dựa trên khám lâm sàng, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán ung thư vú dạng viêm, nhưng nó phải được xác định bằng các xét nghiệm khác. Bởi vì ung thư này có thể có biểu hiện giống một số bệnh khác, chẳng hạn như viêm vú, nên bác sĩ cần phải thực hiện một vài xét nghiệm để chắc chắn chẩn đoán của mình.

 • Chụp nhũ ảnh – để kiểm tra xem có khối u hay sự dày lên ở da và tăng lên ở vùng vú không

 • Siêu âm giúp phát hiện các nốt có thể không quan sát thấy qua nhũ ảnh

 • Sinh thiết vú hoặc sinh thiết da

 • MRI – khối hình ảnh thể hiện những thay đổi ở vú và da

 • CT và PET Scan – hình ảnh của mô mềm, xương và mạch máu và các hạch bạch huyết, vùng có thể bị di căn.


Sự phát triển của ung thư vú dạng viêm

Ung thư dạng này thường phát triển thành ổ hoặc vùng, không phải phát triển thành khối. Ung thư có thể lan tràn ra khắp cơ thể, xa hơn vú, thông qua hệ thống bạch huyết.


Những giai đoạn của ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng này luôn được phân loại là ung thư vú giai đoạn 3b hoặc giai đoạn 4. Giai đoạn 3b có nghĩa là khối u lớn hơn 5cm và có ít nhất một hạch bạch huyết vùng bị di căn và không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 4 là khi ung thư dạng viêm một bên vú hạch bạch huyết di căn và nó đã lan rộng đến các cơ quan khác. Việc biết ung thư đang ở giai đoạn nào rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị, khả năng tái phát và sự sống còn của bạn.


Điều trị ung thư vú dạng viêm

Ung thư này diễn tiến theo chiều hướng xấu rất nhanh, nên nó phải được xử lý một cách thích hợp và kịp thời. Đầu tiên bác sĩ sẽ dùng hóa trị sau đó mới thực hiện phẫu thuật. Bạn sẽ được theo dõi cẩn thận để xem ung thư của bạn đáp ứng thế nào với việc điều trị. Các phương pháp điều trị ung thư vú dạng viêm có thể bao gồm:

 • Hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u

 • Phẫu thuật cắt bỏ vú để loại bỏ tế bào ung thư còn sót lại

 • Phẫu thuật nạo hạch bạch huyết ở nách

 • Xạ trị vùng ngực của bạn

 • Trị liệu sinh học

 • Liệu pháp điều trị nội tiết tố để làm giảm nguy cơ tái phát

Nguy cơ tái phát 

Ung thư này có nguy cơ tái phát cao hơn so với các loại khác của ung thư vú. Thống kê cho thấy tỷ lệ sống sót 5 năm đối với các bệnh nhân là từ 25 đến 50%, thời gian sống trung bình của giai đoạn III là 57 tháng và giai đoạn IV là 21 tháng, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ sống cho bệnh nhân gặp các loại bệnh ung thư vú khác. Tuy nhiên, tùy mỗi trường hợp bệnh khác nhau, bạn cần thảo luận về tiên lượng của bạn với bác sĩ, để có được một phương pháp tốt hơn cho tình hình của bạn.

Nếu bạn đã được chẩn đoán ở giai đoạn 3b và có được phương pháp điều trị hiệu quả, bạn có thể sống lâu hơn và có một cuộc sống tốt hơn sau khi phát hiện ra bệnh.


Ung thư vú dạng viêm khác với những loại ung thư vú thường gặp như thế nào?

Ung thư vú dạng viêm gây ra các triệu chứng thường sẽ khác hơn so với những loại ung thư vú thường gặp. Nó thường không gây ra khối u ở vú, và không có hình ảnh khối u trên nhũ ảnh. Bởi vì nó không giống như một căn bệnh ung thư vú điển hình nên có thể khó chẩn đoán hơn.

Ung thư dạng này có xu hướng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn so với các loại ung thư vú thường gặp khác (ở tuổi 52 trung bình so với tuổi 57 ở bệnh ung thư không viêm vú). Ngoài ra, phụ nữ Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ da trắng. Nó cũng phổ biến hơn ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.

Ung thư này cũng có xu hướng diễn tiến xấu hơn, phát triển và lây lan nhanh hơn nhiều so với các loại bệnh ung thư vú thường gặp. Ung thư vú dạng này bao giờ cũng là giai đoạn muộn của bệnh, ít nhất là ở giai đoạn 3b (xâm lấn xung quanh) ở lần đầu tiên được phát hiện, vì các tế bào ung thư vú đã phát triển ra da.

Tuy nhiên, thông thường, nó đã lan ra (di căn) tới các phần xa của cơ thể khi nó được phát hiện (tức là giai đoạn IV). Chính vì bệnh này được phát hiện thường ở giai đoạn đã nặng và luôn có xu hướng lan tràn rất mạnh làm cho việc điều trị trở nên rất khó khăn so với các loại ung thư vú khác.


Có gì mới trong nghiên cứu ung thư vú dạng viêm?

Đã có một số tiến bộ gần đây trong sự hiểu biết và điều trị ung thư vú dạng viêm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vài thập kỷ qua, ung thư vú dạng viêm đã trở nên thường gặp hơn. Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn được lý do tại sao điều này xảy ra.

zxcCác nghiên cứu lâm sàng trong suốt thập kỷ qua cho thấy các bác sĩ đã làm thế nào để điều chỉnh các phương pháp điều trị ung thư vú thông thường (hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone và phẫu thuật) để chúng phù hợp nhất cho phụ nữ bị ung thư vú dạng này. Ví dụ, các nghiên cứu đã cho thấy giá trị của việc sử dụng hóa trị liệu là cách điều trị đầu tiên, trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

64 views0 comments

Comments


bottom of page